Sự Giao Thoa Giữa Các Nền Ẩm Thực
Đây là một nét rất riêng tạo nên sự độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản, là sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với món ăn Trung Quốc và phương Tây. Chính vì thế, bạn không khỏi ngạc nhiên khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì,… hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.
Một Bữa Ăn Cơ Bản Của Người Nhật Gồm:
– Cơm
– Natto trộn với hành lá cắt nhỏ và trứng sống
– Rau bina, củ cải hoặc dưa muối
– Rong biển khô sấy ăn không hoặc cuộn thành sushi
– Canh miso
Đầy Đủ Dinh Dưỡng, Tốt Cho Sức Khoẻ
Chế độ ăn uống của Nhật Bản được gọi là ichi ju san sai: “một súp, ba món”, ăn với cơm (do các võ sĩ thời Muromachi đặt ra). Nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm Nhật Bản rất tốt và có lợi cho sức khỏe. Bữa ăn không thể thiếu đậu chế biến từ đậu nành như miso (tương đặc), tofu (đậu hũ tươi), natto giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu; hạt vừng đen giúp kích thích hoạt động của não, mơ chua umeboshi để lọc máu, rong biển kombu giúp giảm lượng cholesterol, chè tươi giúp chống lão hoá tế bào.
Ý Nghĩa Của Những Món Ăn
Nhiều món ăn Nhật tượng trưng cho các lời chúc tốt lành gửi đến mọi người trong dịp năm mới: rượu sake để kéo dài tuổi thọ và trừ tà khí, món đậu phụ chúc mạnh khoẻ, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ. Tôm biểu trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.
Triết Lý Trong Ẩm Thực Nhật Bản
Món ăn tại Nhật Bản đều tuân theo một triết lý cụ thể là “tam ngũ” trong đó có ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp thì có chiên, hấp, ninh, nướng và sống. Ngũ sắc sẽ gồm các màu đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Còn ngũ vị sẽ có: Chua, cay, mặn, đắng và ngọt. Nhật Bản đặc biệt chú trọng tới những hương vị tinh khiết từ nguyên liệu của món ăn điển hình như đậu nành, rong biển, các loại cá, gạo và rau củ, hạn chế sử dụng các loại phụ gia. Các món ăn sẽ được đầu bếp bày biện khéo léo đầy sự tinh tế ngoài ra còn mang lại sự hài hoà giữa màu, mùi và vị.
Các Món Ăn Theo Mùa
Vào mùa xuân, để báo hiệu cho mùa đông lạnh giá đã kết thúc, người Nhật ăn món cá bống băng shiro-uo và đón mùa anh đào nở bằng bánh dày sakura mochi và gạo anh đào.
Mùa hè, người Nhật ăn nhiều món ăn mát lành như món lươn (unagi), cà tím nướng (yaki-nasu), đậu edamame, các loại mì lạnh như: mì sợi mỏng (somen), mỳ tôm lạnh (hiyashi chuka), các món đậu hũ như: đậu phụ lạnh Nhật Bản (hiya-yakko) và khổ qua xào đậu hũ (goya champuru) của vùng Okinawa.
Tháng 5 là mùa cá ngừ, còn tháng 6 là mùa cá ayu (cá hồi). Mùa thu, người Nhật ăn khoai lang nướng (yaki imo), món lăn bột chiên tempura và loại bánh nama-gashi hình quả hồng chín hoặc hình bạch quả. Tháng 9 là tháng của mặt trăng nên những món hầm màu trắng được ưa chuộng như bào ngư, dưa chuột và măng.
Để xua tan cái lạnh của mùa đông, người nhật ăn lẩu (nabemono), canh oden và món chè đậu đỏ ăn khi còn nóng (shiruko). Ngoài ra, người Nhật còn ăn bánh higashi có hình tuyết. Vào mùa đông, người Nhật cũng chuộng ăn các loại quýt, tượng trưng cho mặt trời và dùng để làm quả năm mới.
Chuyến đi du lịch sẽ giúp bạn cảm nhận được tất cả điều mà Yourtour đã chia sẻ ở trên, bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về Tour Nhật Bản tại đây.