KHÁM PHÁ NHỮNG LỄ HỘI THÚ VỊ Ở ĐÀ NẴNG

KHÁM PHÁ NHỮNG LỄ HỘI THÚ VỊ Ở ĐÀ NẴNG

 

Đà Nẵng luôn là điểm đến hấp dẫn bởi cảnh vật thiên nhiên sinh động, bãi biển trong xanh và núi non hùng vĩ. Không những thế, nơi đây còn thu hút khách du lịch bởi những lễ hội văn hóa vô cũng độc đáo cùng những hoạt động hấp dẫn. Cùng Yourtour khám phá những lễ hội đặc sắc không thể bỏ qua khi bạn ghé thăm Đà Nẵng nhé.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346

 

1, Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 1

Bầu trời Đà Nẵng lung linh với pháo hoa rực rỡ

 • Thời gian diễn ra: 30/4 – 1/5
 • Địa điểm: Cảng sông Hàn, thành phố Đà Nẵng

Lễ hội bắn pháo hoa ở Đà Nẵng là sự kiện văn hoá du lịch tầm cỡ quốc tế được thành phố Đà Nẵng đăng cai tổ chức. Sự kiện có tính chuyên nghiệp cao với sự tham dự của các đội thi nổi tiếng bắn “lửa trên bầu trời” của thế giới, diễn ra 2 ngày 29 và 30/4 hàng năm. “Sân chơi” trình diễn pháo hoa bám 2 bờ sông Hàn, mỗi năm có 1 chủ đề khác nhau. Với mỗi tối lễ hội, Đà Nẵng lại trở nên lung linh, với những tia lửa pháo hoa sáng rực rỡ, tạo cảnh tượng lộng lẫy thu hút khách du lịch. Những sự kiện và chương trình khác cũng được đưa ra trong dịp này, như đua thuyền truyền thống trên sông Hàn, trình diễn thuyền hoa, triễn lãm nghệ thuật, hoa đăng trên sông Hàn, giúp du khách tận hưởng không gian hấp dẫn những đêm trình diễn pháo hoa. Bạn sẽ cảm thấy luyến tiếc nếu du lịch Đà Nẵng mà không được tận hưởng các màn bắn pháo hoa này.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 2

Ngoài ra còn có các hoạt động thú vị như đua thuyền, triển lãm nghệ thuật, hoa đăng trên sông Hàn.

 

2, Lễ hội Quán Thế Âm

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 3

Lễ hội Quán Thế Âm mang đậm yếu tố tín ngưỡng của Đạo Phật

 • Thời gian diễn ra: kéo dài trong 3 ngày, 17, 18, và 19 tháng 2 Âm Lịch
 • Địa điểm: khu du lịch Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Lễ hội Quán Thế Âm là lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật để cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người, sự hòa hợp giữa Phật pháp với dân tộc, tình yêu quê hương đất nước.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 4

Nhiều hoạt động ý nghĩa và đặc sắc tại lễ hội Quán Thế Âm

Lễ hội Quán Thế Âm diễn ra trong 3 ngày, gồm hai phần: lễ và hội. Phần lễ bao gồm lễ rước ánh sáng, lễ khai kinh, Lễ trai đàn chẩn tế, Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quan Thế Âm và dân tộc, Lễ rước tượng Quan Thế Âm. Vào những ngày này sẽ có các hoạt động như rước đuốc, rước kiệu, múa lân, múa rồng để cầu mong ánh sáng soi đường cho chúng sinh. Phần hội được diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động văn hoá – thể thao mang đậm bản sắc dân tộc xen lẫn với hiện đại như hội hoá trang, hát dân ca, thi cờ, nhạc, hoạ, điêu khắc, múa tứ linh, thả đèn trên sông, hát tuồng… các hoạt động văn hóa như triển lãm thư pháp và tranh thủy mặc, hội thi thuyết minh về danh thắng Ngũ Hành Sơn, hội thi nấu ăn chay…

 

3, Lễ hội Cầu Ngư

 • Thời gian diễn ra: 14/1 – 16/1 Âm Lịch
 • Địa điểm: miếu Thuyền, đường Nguyễn Tất Thành, Thanh Khê Đông, TP. Đà Nẵng

​Đây là một trong những lễ hội độc đáo tại Đà Nẵng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội bao gồm các nghi lễ truyền thống và phần hội mang đậm nét văn hóa của cư dân vùng biển.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 5

Lễ hội Cầu Ngư thể hiện lòng biết ơn với các bậc tiền nhân, cầu một năm đánh bắt thuận lợi

Lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng được tổ chức gồm hai phần: phần lễ bao gồm Lễ Nghinh Ông, lễ cầu an, cầu ngư trên biển tưởng nhớ các bậc tiền nhân quá cố và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu một mùa đánh bắt hải sản thắng lợi. Phần hội với các trò chơi, phần thi văn hóa văn nghệ và thể thao thể hiện sự đoàn kết giữa các ngư dân khi lênh đênh trên biển cả. Lễ hội không chỉ là tín ngưỡng của ngư dân vùng biển mà còn là một hình thái sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc biệt. Đây là dịp để bà con động viên nhau bám biển, giúp người dân địa phương xây dựng nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống thông qua các trò chơi dân gian, tạo khí thế cho một mùa ra khơi đánh bắt hải sản.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 6

Lễ hội Cầu Ngư hiện đã trở thành nét văn hóa truyền thống và tâm linh của bà con đi biển

 

4, Lễ hội đua thuyền

 • Thời gian diễn ra: tháng 1 Âm Lịch
 • Địa điểm: sông Hàn, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng là một nét đẹp truyền thống lâu đời của người dân Đà thành nói chung và các vùng lân cận nói riêng. Lễ hội này được tổ chức hàng năm đã thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tứ phương đến tham gia.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 7

Lễ hội đua thuyền là niềm tự hào và mong muốn khát khao một năm mới đầy may mắn, mưa thuận gió hòa, cuộc sống nhà nhà ấm no.

Theo lời kể của người xưa, mùa xuân là thời khắc chuyển giao của đất trời. Lễ hội đua thuyền được tổ chức để mong cầu một năm mới khai thông sông rạch, mưa thuận gió hòa, cuộc sống được ấm no hạnh phúc. Trong lễ hội, các làng sẽ lập ra thành từng đội để thi đấu, đội nào về đích đầu tiên sẽ mang một ý nghĩa rất may mắn, trong năm đó làm gì cũng thuận lợi, tài lộc thì phơi phới. Thông qua lễ hội này, những nét văn hóa dân gian đã được tái hiện lại, tinh thần đoàn kết tập thể, tương trợ lẫn nhau chưa bao giờ nổi bật đến thế. Đây được xem như là một nét văn hóa tinh thần đã gắn liền với tiềm thức, trở thành một phần không thể thiếu với bao con người Đà Nẵng.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 8

Các đội đều tập trung và hết sức để đưa con thuyền về đích

 

5, Lễ hội đình làng cổ Túy Loan

 • Thời gian diễn ra: mùng 9 và mùng 10 Tết
 • Địa điểm: làng Túy Loan, xã Hòa Phong, Hòa Vang, TP. Đà Nẵng

Làng cổ Túy Loan đã có trên 500 năm tuổi,  đình làng cũng đã có trên 100 năm. Trải qua bao thăng trầm thời gian, đình Tuý Loan tuy không còn giữ được nguyên trạng nhưng vẫn còn vẻ uy nghi vốn có. Lễ hội Túy Loan nhằm ghi nhớ công lao khai thiên lập địa của tổ tiên, răn dạy con cháu về truyền thống của làng. Nếu du khách đi vào dịp Tết thì sẽ có cơ hội được tham gia vào hoạt động của buổi lễ.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 9

 Lễ hội được tổ chức rất long trọng và náo nhiệt

Phần lễ gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình giúp con cháu tưởng nhớ năm vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê tuân chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470), dừng chân chọn nơi đây để lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Tuý Loan. Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian vui nhộn như đẩy gậy, vật tay, kéo co diễn ra ngay trước sân đình… Nghề làm bánh tráng vốn từ lâu đã góp phần làm nổi tiếng làng Tuý Loan nên trong phần hội không thể thiếu cuộc thi nướng bánh tráng. Hai thôn Đông, Tây thường cử ra những cô gái khéo tay nhất của thôn mình để tham gia cuộc thi này. Người chiến thắng trong cuộc thi không những mang lại vẻ vang cho thôn mình mà còn góp phần tôn vinh một nghề truyền thống lâu đời của làng.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 10

Lễ rước kiệu đình làng Túy Loan – Đà Nẵng

 

6, Chuỗi lễ hội độc đáo tại Bà Nà Hills

Nếu Bà Nà là một vương quốc trong câu chuyện cổ, thì đó chắc chắn là vương quốc dưới thời thịnh trị của một vị vua tài năng nhưng …ham chơi. Vì sao ư? Vì đến Bà Nà bất cứ mùa nào, ngày nào, bạn cũng sẽ thấy các thần dân nơi đây đang sống trong không khí tiệc tùng của các lễ hội Tây phương.

6.1, Lễ hội hoa

 • Thời gian: Tháng 2 – Tháng 3

Vào tháng 2, tháng 3, Bà Nà là một cô gái Hà Lan dịu dàng và rực rỡ sắc xuân trong Lễ hội hoa Tulip. Từ quảng trường Du Dôme giữa làng Pháp cho đến vườn hoa Le Jardin d’Amour đều ngập tràn trong sắc hoa của đất nước Hà Lan. Khu vực vườn Suối Mơ và vườn Uyên Ương tựa như một sân khấu dành cho màn trình diễn ngoạn mục của những thảm tulip vàng rực đan lẫn sắc đỏ, hồng… Với những giống tulip cánh kép quý như strong gold, alibi, yellow flight, white liberstar…, Lễ hội hoa Tulip tại Bà Nà đã trở thành “Lễ hội hoa tulip lớn nhất Việt Nam” được Guiness Việt Nam công nhận.

Không chỉ có hoa tulip, nơi đây cũng quy tụ đủ giống đủ loài hoa hồng. Vừa từ Hà Lan đã lạc sang Hungary, đúng là chỉ tại Bà Nà Hills mới có. Lễ hội hoa có đến 54 loài hoa hồng từ Bien venue, Johann wolfgang von Goethe cho đến Blue sky, Autumn rouge, Catalina, Caramel Antike,… đến từ khắp nơi trên thế giới.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 11

Bà Nà Hills như một thảm hoa khổng lồ rực rỡ

6.2, Lễ hội hóa trang Carnival

 • Thời gian: Tháng 4 – Tháng 9

Nằm trong chuỗi lễ hội Bà Nà Hills, Carnival cũng độc đáo và vui nhộn không kém.  Lấy cảm hứng từ lễ hội Carnival ở Brazil, Lễ hội hóa trang được tổ chức tại quảng trường Du Dome, làng Pháp. Trong lễ hội sẽ có hơn 100 nghệ sĩ và vũ công đến từ các nước trên thế giới tái hiện. Họ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục nhiều màu sắc, hóa thân thành công chúa, hoàng tử và nhảy múa trên những nhịp điệu sôi nổi. Đến với lễ hội mùa hè này bạn sẽ được hòa mình vào bản nhạc đầy màu sắc như lạc vào một nước nào đó.  Yourtour tin rằng đây sẽ là trải nghiệm không thể bỏ qua khi bạn đến Bà Nà Hills!

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 12

Kinh đô thời trang ngập tràn màu sắc tại Bà Nà Hills

6.3, Lễ hội rượu vang

 • Thời gian: Tháng 5

Nếu lễ hội hoa khiến bạn hứng thú như lạc vào một thế giới tràn ngập sự quyến rũ của thiên nhiên, lễ hội hóa trang đưa bạn đi xung quanh thế giới với những nốt nhạc trầm bổng, thì lễ hội rượu vang chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng bởi những giọt rượu vang tê nhẹ đầu lưỡi. Bà Nà Hills không chỉ nổi tiếng về khu làng Pháp, về vườn hoa Le Jardin D’amour mà còn được biết đến với hầm rượu cổ tồn tại gần 100 mang tên Debay. Có lẽ vì vậy mà lễ hội rượu vang được tạo thành.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 13

Khu cất giữ các loại rượu vang cổ của người Pháp

Bà Nà như hóa thân thành một chàng trai Pháp quý tộc, trổ tài tại Lễ hội rượu vang tưng bừng, rộn rã, nơi hàng tấn nho tươi được sử dụng để du khách trực tiếp tham gia vào những công đoạn sản xuất vang từ cổ xưa. Cả Bà Nà lúc đó giống như một “xưởng sản xuất rượu vang khổng lồ”, nơi những thùng gỗ sồi, những chai vang “khủng” được sắp đặt thi vị, và du khách trở thành những tay chơi chính hiệu khi tham gia nghi lễ La Batalla del Vino (Trận chiến của rượu vang), một hoạt động truyền thống rất được yêu thích và chờ đón tại các lễ hội vang châu Âu. Cho nên, đến Bà Nà vào mùa thu, bất kể vì cảnh sắc hay vì rượu vang, du khách nào rồi cũng sẽ chuếnh choáng men say.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 14

Lễ hội rượu vang đặc sắc, như một món quà tuyệt vời dành cho những tín đồ có niềm đam mê với vang

6.4, Lễ hội bia B’estival

 • Thời gian: Tháng 6 – Tháng 9

Diễn ra từ tháng 6 tới hết tháng 9, lễ hội bia B’estival đã quá nổi tiếng, tạo nên thương hiệu trong lòng du khách. Yourtour tin rằng khi tham dự lễ hội chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp trước các ly bia khổng lồ cao tới 3.6 m được thiết kế bắt mắt.

Những ly bia khổng lồ trào bọt, sóng sánh khiến du khách chỉ muốn được thỏa cơn khát ngay từ khi bước chân tới khu vực cổng thành. Cờ phướn rộn ràng, những chiếc xe độc đáo được kết tạo từ những thùng bia, rơm và lúa mạch rải khắp Làng Pháp, những chương trình nghệ thuật đặc sắc đến từ các ban nhạc Âu, Mỹ trẻ trung, các chàng trai cô gái trong trang phục truyền thống khiến du khách như đang lạc lối giữa xứ Bavaria ở nước Đức xa xôi và những ly bia mát lạnh đến từ 25 thương hiệu bia Đức khiến mọi lễ hội bia Đức từng diễn ra Việt Nam đều trở nên khiêm tốn trước B’estival của Bà Nà.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 15

Lễ hội cực kỳ sôi động với những bộ trang phục rực rỡ sắc màu và ẩm thực ngon khó cưỡng cùng ly bia mát lạnh

6.5, Lễ hội hóa trang Halloween

 • Thời gian: Tháng 10

Halloween – một trong những lễ hội được mong chờ nhất năm cũng là lễ hội thu hút nhiều du khách nhất tại Bà Nà Hill. Lúc này Bà Nà lại hoá thân thành một xứ sở huyền bí, ma mị nhưng cũng đầy sôi động. Có thể nói, lễ hội hóa trang Halloween là một lễ hội mà bất cứ ai mê mẩn văn hoá châu Âu đều sẽ muốn vui quên lối về.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 16

Lễ hội hóa trang độc đáo, ấn tượng

Nếu Halloween ở nước ngoài vô cùng đáng sợ với những câu chuyện kinh dị, thì Halloween ở Bà Nà Hill lại là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Với 2 màu sắc đặc trưng của mùa Halloween là cam và đen, Bà Nà Hills rực rỡ, thu hút du khách đến tham quan và check-in. Bên cạnh đó, nơi đây còn có những góc tái hiện lại những câu chuyện cổ tích nổi tiếng trên thế giới như “Cô bé quàng khăn đỏ”, “Cô bé Lọ Lem”,… Bạn có thể check-in các tiểu cảnh đặc sắc hoặc thử độ gan dạ tại ngôi nhà ma quái, rùng rợn. Tất cả sẽ mang đến nhiều trải nghiệm khó quên trong hành trình ghé thăm Bà Nà lần này của bạn.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 17

Bạn có thể thoải mái check-in trong không khí Halloween vui nhộn

6.6, Lễ hội mùa đông

 • Thời gian: Dịp Giáng sinh

Bà Nà xứng đáng là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Đà Nẵng, bởi dù bạn đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bạn cũng có thể dễ dàng tham gia các lễ hội. Nếu bạn đang thắc mắc mùa đông trên Bà Nà có hoạt động gì thì yên tâm, lễ hội mùa đông ở đây rất hấp dẫn. Bạn sẽ cảm nhận như đón đón giáng sinh ở một nước Tây Âu nào đó xa xôi, lạnh giá.

Lúc này, Bà Nà Hills như ngập tràn trong sắc đỏ, trắng đặc trưng của Lễ Giáng sinh. Khi đến với lễ hội mùa đông, bạn sẽ có cơ hội cảm nhận không khí Giáng sinh tưng bừng bên trời Âu. Có tuyết rơi lất phất, có cây thông Noel cao lớn, những chú Tuần Lộc đáng yêu,… Du khách thỏa thích tận hưởng mùa Giáng sinh an lành, ấm áp như trong những câu chuyện cổ tích. Đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng thử, đặc biệt là với các gia đình có trẻ nhỏ, chắc chắn các bé sẽ thích thú bởi vẻ đẹp lạ lùng và sinh động.

kham pha nhung le hoi thu vi o da nang 2346 18

Khoảnh khắc Noel lung linh đáng nhớ tại Bà Nà Hills

 

Giờ thì bạn đã biết Đà Nẵng có những lễ hội đặc biệt nào rồi phải không nào. Thành phố biển sẽ không khiến bạn thất vọng khi thời điểm nào cũng có những lễ hội, hoạt động phù hợp cho mọi du khách. Hãy cùng Yourtour đi khám phá một vòng Đà Nẵng để có những khoảnh khắc tuyệt vời bên bạn bè và người thân nhé!

(Yourtour.vn)

Bài viết liên quan
Contact Me on Zalo
0981 212 911